It's coming Home !? UK-ไอร์แลนด์ อาจได้เป็นเจ้าภาพยูโร 2028

จากความวุ่นวายด้านการสู้รบระหว่าง ระหว่าง รัสเซีย-ยูเครน ที่จะมีความรุนแรงขึ้นไปเรื่อยๆ ทำให้วงการกีฬาได้รับผลกระทบทุกหย่อมหญ้า หลังจากที่ รัสเซีย โดนแบนจากทุกวงการ นับตั้งแต่ถูก UEFA ย้ายสนามนัดชิงชนะเลิศ จาก เซนส์-ปีเตอร์สเบิร์ก มาเล่นที่ มหานครปารีส ล่าสุด เว็บไซต์ Daily Mail รายงานว่า ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ยูโร 2028 อาจจะประกาศประเทศเจ้าภาพไว้เลย นั่นก็คือ สหราชาณาจักร-ไอร์แลนด์ ที่จะจับมือเป็นเจ้าภาพร่วมในปี 2028 นี้ ต่อจาก ยูโร 2024 ณ ประเทศเยอรมนี

เนื่องจาก ประเทศที่จะยื่นชิงเป็นเจ้าภาพ ทั้ง ตุรกี กับ รัสเซีย ต่างก็ถอนตัวทั้งหมด โดยเฉพาะ ประเทศหลัง ที่ถูก องค์กรลูกหนังยุโรป อย่าง UEFA กับ องค์กรลูกหนังโลก อย่าง FIFA ได้คว่ำบาตรไป ก่อนหน้านี้ ด้วยเหตุนี้ หากไม่มีผู้ชิงสิทธิ์เจ้าภาพ นอกเหนือจาก สหราชาณาจักร-ไอร์แลนด์ ที่ได้ยื่นขอเป็นเจ้าภาพเป็นกลุ่มแรกๆ ทาง UEFA จะประกาศเจ้าภาพของปี 2028 ให้ดินแดนเกาะบริเตนใหญ่-เกาะไอร์แลนด์ อย่างเป็นทางการ ต่อไป

โดยสนามแข่งขันของยูโร 2028 ที่จะจัดทั่วเกาะบริเตนใหญ่ และ เกาะไอร์แลนด์ นั้น จะมีอยู่ 18 สนามด้วยกัน แต่ที่ยืนยันเป็นสนามยืนพื้นแล้ว 5 สนามด้วยกัน ประกอบไปด้วย สนามเวมบลีย์ กับ สนามท็อตแนม ฮอตสเปอร์ สเตเดี้ยม ของประเทศอังกฤษ, ปรินซิพัลลิตี้ สเตเดี้ยม (มิลเลนเนียม สเตเดี้ยม) กรุงคาร์ดิฟฟ์ แคว้นเวลส์, อาวิวา สเตเดี้ยม กรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ และ แฮมป์เด็น พาร์ค เมืองกลาสโกว์ ประเทศสก็อตแลนด์

ส่วนที่เหลือ 13 สนาม ต้องรอตรวจสอบอีกครั้ง ซึ่งมีสนามของสโมสรดังๆ ของเวทีพรีเมียร์ลีก อังกฤษ อยู่ในข่ายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด (แมนฯ ยูไนเต็ด), เอติฮัด สเตเดี้ยม (แมนฯ ซิตี้), แอนฟิลด์ (ลิเวอร์พูล), เซ็นต์ เจมส์ พาร์ค (นิวคาสเซิล), คิง พาวเวอร์ สเตเดี้ยม (เลสเตอร์ ซิตี้), เอลแลนด์ โร้ด (ลีดส์ ยูไนเต็ด), โอลิมปิก สเตเดี้ยม ลอนดอน (เวสต์แฮม ยูไนเต็ด) และ เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม (อาร์เซนอล) เป็นต้น

สำหรับ ประเทศอังกฤษ เอง เคยได้รับเป็นเจ้าภาพฟุตบอลยูโร มาแล้ว 1 หน ก็คือปี ยูโร 96 ที่ได้กำเนิดเพลงสุดฮิตของแฟนบอล “สิงโตคำราม” ว่า “It’s coming home” ที่จะสื่อว่ากีฬาฟุตบอลได้กลับสู่ประเทศมาตุภูมิที่ให้กำเนิดกีฬาลูกหนังชนิดนี้ขึ้นมา และได้เป็นเจ้าภาพร่วมในศึกยูโร หนล่าสุด ที่ทะลุไปถึงรอบชิงชนะเลิศ แต่ต้องอกหักเป็นได้แค่รองแชมป์ หลังพ่ายจุดโทษต่อ อิตาลี ไปอย่างน่าเสียดาย

[Daily Mail]

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่